Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Cách bảo quản thịt an toàn, vệ sinh trong mùa hè

Việt Nam nằm trong đới khí nóng có 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Mùa hè nhiệt độ thường xuyên lên cao là khoảng thời gian thuận lợi nhất để vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển mạnh mẽ khiến cho thức ăn, thực phẩm của chúng ta dễ dàng bị ôi thiu và hỏng. Thịt tươi là loại thực phẩm dễ dàng bị hỏng nếu nếu chúng ta không có biện pháp bảo quản đúng cách. Chế biến món ăn từ các loại thịt sống đã có mùi sẽ gây ra nhiều bệnh tật về đường tiêu hóa cũng như ngộ độc, đôi khi nguy hiểm tới tính mạng con người.Trước hết cần lựa chọn nguồn thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là bước vô cùng quan trọng bởi việc bảo quản sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu như ngay từ nguồn thịt của chúng ta đã không đảm bảo vệ sinh từ đầu. Mùa hè là mùa của rất nhiều các loại thực phẩm cũng như hoa quả tươi, tuy nhiên người mua phải chú ý lựa chọn sao cho đúng loại mình cần. Để kiểm tra độ tươi của thực phẩm, đặc biệt là thịt bạn cần chú ý những điều dưới đây:+ Kiểm tra xem miếng thịt có bị đổi màu nhợt nhạt hay không, thịt có được bảo quản tốt hay không. Cách bảo quản thịt gà tươi, cách bảo quản thịt heo tươi là phải trong điều kiện cách ly hoàn toàn với môi trường khói bụi bên ngoài.


+ Nguồn gốc của thịt có đảm bảo hay không, thịt tươi trong ngày hay thịt đông lạnh đã bảo quản qua đêm.


+ Thời gian mua thịt: Khi mua thịt nên mua vào các khoảng thời gian vào sáng sớm, khi đó thịt vẫn giữ được độ tươi ngon.


Để thịt ở những nơi khô ráo, thoáng khí và chế biến thịt bằng những dụng cụ riêng biệt


Nhiệt độ là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc bảo quản thịt tươi chính vì thế không nên bảo quản thịt ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp với nắng.


Khô ráo và thoáng khí sẽ là điều kiện thích hợp để thịt có điều kiện trao đổi chất tốt, tránh hiện tượng ôi thiu do vi khuẩn xâm nhập làm hỏng các thớ thịt.

==>>> Kho cấp đông thịt, lắp đặt kho cấp đông thịt

Hướng dẫn bảo quản thịt đông lạnh an toàn vệ sinh

Bảo quản thịt đông lạnh giúp kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho quá trình lưu trữ. Đây là khâu cần phải đáp ứng những điều kiện khắt khe về nhiệt độ. Quý khách đã biết cách bảo quản thịt đông lạnh an toàn và hiệu quả nhất chưa? Mời Quý khách cùng tìm hiểu các bước bảo quản thịt đông lạnh an toàn, vệ sinh trong bài viết dưới đây.Nhiệt độ bảo quản thịt đông lạnh

Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm, thịt. Sử dụng nhiệt độ bảo quản thích hợp có thể giúp thịt tươi ngon nhất, lưu giữ hương vị và ngăn chặn, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại. Bởi vậy mà nhiệt độ bảo quản thịt đông lạnh luôn là vấn đề đặc biệt được quan tâm đối với các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến ngành thực phẩm này


Nhiệt độ bảo quản thịt bằng kho lạnh

Thịt sống có thể bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ khoảng 1.1°C trong khoảng từ 3 - 4 ngày. Với các loại thịt được cấp đông, bảo quản bằng kho lạnh có thể lưu trữ từ 6 - 12 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình lưu kho cần đặc biệt lưu ý nhiệt độ bảo quản thịt đông lạnh.


Nhiệt độ bảo quản thích hợp được khuyến cáo để bảo quản thịt đông lạnh tốt nhất ở mức -18°C. Mức nhiệt độ này giúp giữ được cấu trúc, dinh dưỡng và lưu trữ hương vị của thịt. Mỗi loại thịt sẽ có nhiệt độ lý tưởng khác nhau, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt nhất. Các kho lạnh nhà hàng thường phải đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ nghiêm ngặt để giữ được hương vị chuẩn nhất của món ăn.


Bảo quản thịt trong tủ lạnh cần nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiều hộ gia đình có nhu cầu lưu trữ thịt trong thời gian ngắn sẽ sử dụng tủ lạnh để bảo quản thịt đông lạnh. Với mức nhiệt độ trong tủ lạnh, thịt có thể được lưu trữ trong một vài tuần thậm chí là cả tháng.


Nhiệt độ ngăn mát từ 2°C - 3°C, thịt có thể bảo quản trong khoảng từ 3 - 4 ngày. Cách bảo quản thịt đông lạnh với điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn sẽ giúp lưu trữ thịt lâu hơn. Tuy nhiên, thịt càng sử dụng sớm sẽ càng đảm bảo được hương vị và chất lượng hoàn hảo nhất.


Thời gian bảo quản các loại thịt

Mỗi loại thịt sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm đông lạnh, Quý khách cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Trong điều kiện bảo quản lý tưởng, thịt bò, cừu đông lạnh có thể lưu trữ trong khoảng thời gian 12 tháng, thịt lợn được bảo quản trong 8 tháng và thịt bê là 10 tháng. Đặc biệt, hãy lưu ý cách bảo quản thịt đông lạnh an toàn, vệ sinh trong thời gian được khuyến cáo để có thể lưu trữ hương vị và đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng của thịt nhé!

Hướng dẫn bảo quản thịt đảm bảo an toàn vệ sinh

Bảo quản thịt đông lạnh yêu cầu mức nhiệt độ chuẩn nghiêm ngặt với quy trình sơ chế, xử lý đảm bảo chất lượng. Bảo quản thịt đông lạnh trong kho lạnh cần đảm bảo lượng thịt không quá tải so với dung lượng chứa của kho. Việc thịt đông lạnh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình bảo quản, lưu trữ của sản phẩm.Hãy chắc chắn rằng, thịt được bao bọc cẩn thận, riêng biệt so với các loại thực phẩm khác, ngăn cản nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật. Trong trường hợp Quý khách cần sử dụng kho lạnh cho thuê để bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau, hãy để thịt tại phần đáy dưới cùng của kho lạnh. Điều này để tránh nước thịt dính vào các loại thực phẩm khác. Tuân thủ quy định nghiêm ngặt giúp bảo quản thịt đông lạnh an toàn, vệ sinh và hiệu quả nhất.

==>>> Xem thêm: Kho lạnh bảo quản thực phẩm